ท่องเที่ยว “เขื่อนแม่กวงอุดมธารา” ชมวิวธรรมชาติ เขื่อนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเชียงใหม่

แนะนำพิกัด ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุม กับสถานที่ที่ชื่อว่า เขื่อนแม่กวงอุดมธารา บอกเลยว่า วิวทิวทัศน์ที่นี่สวยงามมาก ใครเห็นเป็นต้องร้องว้าว วันนี้จึงอยากแนะนำทุกคนไปชมวิว เที่ยวชิลๆที่เขื่อนแห่งนี้กัน

เขื่อนแม่กวงอุดมธารา หรือที่เรียกกันว่า เขื่อนแม่กวง เป็นเขื่อนดินที่ตั้งอยู่ใน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงราวๆ 68 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร สร้างขึ้นมาก็เพื่อกั้นลำน้ำจากแม่กวง โดยสามารถเก็บกักน้ำในเขื่อนได้ประมาณ 263 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อส่งน้ำให้พื้นที่เพาะปลูกใน 13 ตำบล เขตจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูนหรือกว่า 175,000 ไร่

เขื่อนแม่กวงอุดมธารา นับว่าเป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเชียงใหม่ บริเวณรอบๆ จะถูกล้อมรอบด้วยป่าและภูเขาเกือบทุกด้าน พื้นที่ของ เขื่อนแม่กวง ส่วนหนึ่งจะอยู่ใน อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้บริเวณหลังเขื่อนยังมีหมู่บ้านป่าสักงาม เป็นหมู่บ้านที่ถูกกั้นด้วยเขื่อน ซึ่งเมื่อก่อนนั้นชาวบ้านจะต้องเดินทางด้วยการนำมอเตอร์ไซค์ขึ้นเรือข้ามเขื่อนมา หรือไม่ก็ขับรถอ้อมมาไกลมาก

ไฮไลท์ของเขื่อนแม่กวงอุดมธารา คือ สะพานแขวนเชื่อมใจ ที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงปี 2560 เป็นสะพานข้ามลำน้ำแม่กวงที่เชื่อมบ้านป่าสักงามกับฝั่งอำเภอดอยสะเก็ด ซึ่งนอกจากจะทำให้ชาวบ้านเดินทางได้สะดวกขึ้นมากแล้ว วิวทิวทัศน์ของที่นี่ก็สวยงามมากๆ อีกด้วย สะพานแห่งนี้ก็เลยกลายมาเป็นอีกแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอำเภอดอยสะเก็ด

ทั้งนี้ยังสามารถนั่งเรือเที่ยวชมบริเวณรอบๆเขื่อนแม่กวงอุดมธาราได้อีกด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หากได้้มาในช่วงเช้า จะมีลุ้นกับการได้เห็นหมอกจางๆลอยตัวเหนือท้องน้ำอีกด้วย บอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ไม่ควรพลาด !

  • ที่อยู่ : ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nSmxRpADPUy3dLeq5  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวอยุธยา สักการะ “วัดเกาะแก้ว” วัดสวย เก่าแก่ ริมแม่น้ำ บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น

วัดเกาะแก้ว วัดสวยและเก่าแก่ จังหวัดอยุธยา วิวสวย แถมอยู่ติดริมน้ำอีกด้วย หากใครที่ได้ผ่านมาท่องเที่ยวอยุธยา ก็อย่าลืมแวะสักการะ ขอพร กันที่วัดแห่งนี้ได้นะคะ วัดเกาะแก้ว เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำป่าสัก ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีลำคลองอยู่ขนาบทั้งซ้ายและขวา เมื่อก่อนเรียกกันว่า วัดปราสาท แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดเกาะแก้ว วัดเกาะแก้ว มีความเกี่ยวข้องกับพระเจ้ากรุงธนบุรี เพราะที่นี่เคยเป็นที่ตั้งค่ายของกองทัพไทย 1 ใน 9 ค่าย อีกทั้งในสมัยอยุธยานั้น วัดแห่งนี้น่าจะเป็นท่าเรือจ้าง ไว้ให้ข้ามฟากไปมา ภายในวัดก็ยังมีโบราณวัตถุ คือ เจดีย์และพระพุทธรูปเนื้อสำริด อายุมากกว่า 300 ปีอีกด้วย ไฮไลท์ของวัดเกาะแก้ว คือ อุโบสถหลังเก่า ที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปเอาไว้ด้านใน ศาลาทรงไทย หรือ พระตำหนักสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและทหารคู่พระทัย โดยสร้างตอนที่กอบกู้เอกราชของกรุงศรีอยุธยากลับคืนมา รวมไปถึงมี พระพิฆเนศ ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวมหาพรหม และ พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้เราได้สักการะขอพร หากใครที่อยากทำบุญโดยการให้อาหารปลาก็สามารถซื้ออาหารไปให้ปลาที่ริมน้ำกันได้เลย ที่อยู่ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เปิด 6 สถานที่ “สายมู” กำลังมาแรงทั่วไทย ขอพรอะไรก็ปัง ศักดิ์สิทธิ์จนไม่ควรพลาดไปเยือน

สำหรับ สายมู เชื่อว่าหลายคนคงจะผ่านเรื่องราวต่างๆมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือร้าย ใครที่รู้สึกว่าที่ผ่านมามันไม่ใช่ปีของเรา หรือเคยรุ่งและดวงดีมาแล้วแต่ตอนนี้กลับไม่ดีและไม่ปังอย่างต่อเนื่อง แบบนี้สายมูอย่างเราคงต้องเข้าวัดพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันสักหน่อย วันนี้ทางเราจึงมี 6 สถานที่ “สายมู” กำลังมาแรงทั่วไทย สำหรับใครที่อยากเสริมดวงด้านต่างๆรีบไปตามลิสต์นี้กันเลย 1.วัดถ้ำบาดาล (ถ้ำยักษ์) จ.สระบุรี เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของสระบุรี เชื่อว่าภายในถ้ำมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่มากมาย แต่สิ่งที่สายมูพูดถึงมากที่สุด คือ ปู่อธิบดีเวสสุวรรณในร่างมนุษย์ องค์เดียวในประเทศไทย และองค์ท้าวเวสสุวรรณพญายักษ์องค์ใหญ่ที่มีความสูงถึง 6 เมตร ซึ่งประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม บางจุดมีประกายระยิบระยับดั่งเพชร แถมถ้ำมีเพดานสูงโอ่โถงมาก ฟีลได้ตั้งแต่เดินเข้ามาเลยว่านี่คือดินแดนของยักษ์อย่างแท้จริง รับรองว่าใครได้ไปจะต้องชื่นชอบและเพิ่มความศรัทธายิ่งขึ้นอย่างแน่นอน เรื่องที่เน้นขอพร : เปิดทรัพย์รับโชคลาภ, ได้เงินคืนจากลูกหนี้, ชนะคดีความ 2.วัดถ้ำดาวเขาแก้ว จ.สระบุรี วัดถ้ำดาวเขาแก้ว เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เงียบสงบและ unseen ไม่แพ้ถ้ำยักษ์เลย มีตำนานความเชื่อว่าเป็นที่สถิตของพญานาค แถมมีไฮไลท์คือ ปล่องแสงขนาดใหญ่ที่อยู่เหนือถ้ำที่แสงส่องลงมากระทบกับรูปปั้น ทำให้ดูน่าเกรงขามและเสมือนอยู่เมืองบาดาลจริงๆ อีกทั้งในถ้ำนี้ยังมีรูปปั้นของพ่อปู่ศรีสุทโธด้วย เมื่อเดินลึกเข้าไปหลังแผงหินงอกหินย้อยจะพบลานวิปัสสนา มีพระพุทธรูปและเกจิอาจารย์ให้กราบสักการะ เดินลึกเข้าไปอีกก็จะมีรอยพระพุทธบาทและองค์พระแม่กวนอิมให้ได้ขอพรกัน ส่วนบริเวณหน้าถ้ำก็มีทั้งองค์ท้าวเวสสุวรรณ องค์พระพิฆเนศ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

Mizuki Shigeru Road ที่เที่ยวญี่ปุ่น เอาใจแฟนๆอสูรน้อยคิทาโร่ ที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

Mizuki Shigeru Road ถนนมิซุกิ ชิเงะรุ เป็นที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นสำหรับสายมังงะทั้งหลาย ซึ่งเป็นการ์ตูนที่มีชื่อว่า อสูรน้อยคิทาโร่ วันนี้เราจะพาไปเยือนเมืองซาไกมินาโตะ ในจังหวัดทตโตริ สำหรับใครที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ บอกเลยว่าต้องถูกใจและหลงรักอย่างแน่นอน ถนนมิซุกิ ชิเงะรุ หรือ ถนนอสูรน้อยคิทาโร่ ตั้งอยู่ที่ เมืองซาไกมินาโตะ จังหวัดทตโตริ เป็นสายถนนที่มีผลงานเกี่ยวกับการ์ตูน “อสูรน้อยคิทาโร่ (Gegege no Kitaro)” ซึ่งชื่อของถนนนี้ก็ตั้งตามชื่อของ อาจารย์มิสุกิ ชิเงรุ นักวาดการ์ตูนชื่อดังและเป็นผู้วาดการ์ตูนเรื่องนี้ อีกทั้งเมืองนี้ยังเป็นบ้านเกิดของอาจารย์อีกด้วย ใช่ว่าจะเป็นแค่ถนนที่มีรูปปั้นของตัวละครเรื่อง อสูรน้อยคิทาโร่ เท่านั้น แน่นอนว่าต้องมีกิจกรรมสนุกๆ น่ารักๆ สไตล์ญี่ปุ่นอย่างการตามหาแสตมป์รูปผีที่ซ่อนอยู่ตรงมุมต่างๆ ตัวการ์ตูนนั้นจะมีทั้งหมด 37 ตัว โดยเราสามารถซื้อสมุดสะสมแสตมป์ราคา 100 เยนได้ที่บริเวณสถานีรถไฟ Sakaiminato ด้านในจะมีชื่อและข้อมูลเกี่ยวกับปีศาจกว่า 100 ตัว และถ้าใครที่เก็บแสตมป์ครบก็จะได้ประกาศนียบัตรภูติพราย และแสตมป์สีทองสวยๆ กลับไป จากสถานีรถไฟออกมาถึงเราก็จะเจอกับถนนมิซุกิ ชิเงะรุเลย เดินตามรูปปั้นไปได้เลย ถนนสายนี้จะตกแต่งด้วยตัวการ์ตูนจาก อสูรน้อยคิทาโร่ มากถึง 177 […]

Read More